Wednesday, 05/10/2022 - 18:56|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên vào tận rừng để thông báo cho học sinh trở lại trường

Sau đợt nghỉ dài tránh dịch Covid-19, giáo viên Trường Tiểu học Vừ A Dính phải vào tận rừng để vận động học sinh đi học trở lại. Nơi xa nhất cách trung tâm của thôn 30km, hoàn toàn là đường đồi núi.

Như PV Dân trí từng phản ánh, 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 của thôn 7, xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) là 4 cụm dân cư khó khăn nhất của tỉnh Đắk Nông.

Hiện cả 4 cụm dân cư này đang nằm trong lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk R’măng với khoảng hơn 300 học sinh trong độ tuổi tiểu học, theo học tại Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long).

Sau một thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ phòng chống dịch Covid-19, dự kiến sáng ngày 4/5, Trường Tiểu học Vừ A Dính tổ chức cho học sinh đi học trở lại.

Trước ngày đón học sinh, các thầy cô giáo trong trường lại tiếp tục với công việc đi vận động, thông báo cho phụ huynh và học sinh trong 4 cụm dân cư trên.

Cách liên lạc duy nhất với trưởng cụm là điện thoại. Tuy nhiên cả buổi sáng không gọi được nên thầy cô giáo của Trường Tiểu học Vừ A Dính tính đến chuyện phải vào tận trong 4 cụm.

Ngay sau quyết định ấy, 4 chiếc xe máy “tức tốc” từ xã Đắk Som (huyện Đắk G’Long) đi sâu vào bên trong rừng, như cách nói dí dỏm của các giáo viên, đó là “đi tìm học sinh”.

 

 

Thầy Hoàng Ngọc Yêm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Vừ A Dính cho biết, đây là công việc thường xuyên của các giáo viên sau mỗi kỳ nghỉ dài.

Hàng năm cứ đầu tháng 8, trước khi vào năm học mới và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các em học sinh thường “ngại” quay lại trường. Ngoài giải thích, tuyên truyền cho trưởng bản, trưởng cụm, thầy cô giáo phải đến tận nhà để vận động phụ huynh và cả học sinh.

Cũng theo Phó hiệu trưởng nhà trường, nhiều nơi các em sinh sống không có sóng điện thoại, hoặc sóng điện thoại rất yếu nên việc thông báo cho từng phụ huynh qua điện thoại là rất khó.

“Tranh thủ ngày 30/4, các thầy giáo của trường vào tận các cụm dân cư để thông báo cho người dân có con em đang đi học. Phải đi thật sớm hoặc đi vào ngày nghỉ thì phụ huynh mới có nhà, chứ vào muộn là họ đi làm hết rồi”, thầy Yêm nói.

Giải thích lý do vào tận cụm dân cư để vận động học trò trở lại trường, thầy Yêm cho hay: “Phải thông báo cho các em sớm để chuẩn bị sách vở.

Nhiều em cũng cần ra xã để chuẩn bị phòng trọ. Để phòng không 3 tháng nay nên muốn ở thì phải dọn dẹp, lau chùi chứ không mùa mưa này ẩm thấp, nhếch nhác lắm”.

Sau khi vượt hơn 20km đường đồi núi, 4 chiếc xe máy cùng 4 thầy giáo của huyện Đắk G’Long mới vào đến cụm dân cư đầu tiên - cụm số 8. Do đường đi lại khó khăn nên hơn 9h sáng cả đoàn mới vào tới nơi. Trong cụm chỉ còn trẻ em và người già.

Việc vận động cũng không hề dễ dàng. Thấy thầy giáo đến tận nhà, ba bốn đứa trẻ trốn biệt ra sau vườn. Thầy Nguyễn Xuân Trường, giáo viên trường Tiểu học Vừ A Dính đứng ngoài đường, cất tiếng gọi nhưng gọi mãi không em nào chịu ra mở cổng.

Nam giáo viên chia sẻ: "Các cháu nghỉ học lâu quá, ở nhà chơi nên thích lắm, nghe tin chuẩn bị đi học là thấy sợ rồi. Hôm nay vào tận nhà các cháu còn chạy trốn thì không biết ngày mai có chịu đến trường không?".

“Tội nhất là các cháu mới học lớp 1, sau một thời gian biết sử dụng tiếng phổ thông thì giờ quên hết rồi. Nhiều khi mình đến nhà mà không có phụ huynh, nói các em chuẩn bị đi học thì các em chỉ nói “chi pâu”, nghĩa là “không biết” rồi bỏ đi. Mình phải ghi tờ giấy để lại trong nhà, nhắn lại cho phụ huynh biết”, thầy Trường kể thêm.

Bất ngờ vì thầy giáo đến tận nhà thông báo cho con đi học lại, anh Tráng A Sì (trú cụm 8) hứa sáng thứ 2 tuần tới sẽ trực tiếp đưa hai con đến trường. “Chúng nó cũng thích ở nhà nhưng tôi không cho. Nay thầy giáo vào chơi, đứa nào cũng nghe lời thầy, đồng ý sẽ đi học lại rồi”.

Cùng tham gia ngày vận động còn có ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đắk G’Long. 4 cụm dân cư này mấy năm nay là “trăn trở" của vị lãnh đạo ngành Giáo dục này.

Đường đi lại khó khăn, 100% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số nên không ai dám chắc ngày đầu tiên đi học lại, các em đến trường đầy đủ.

Ông Phương cũng trực tiếp đến từng nhà phụ huynh, vận động học trò đến trường vào ngày 4/5 tới. “Rất may là phụ huynh trong các cụm dân cư này ngày trước là học trò của mình. Họ kính trọng giáo viên lắm nên thầy cô giáo vận động là họ nghe ngay”, ông Phương nói.

Tuy nhiên, cũng theo Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đắk G’Long, công tác vận động học sinh đến lớp không phải lúc nào cũng hiệu quả vì nhiều trường hợp phụ huynh học sinh chưa hợp tác để động viên con em, thậm chí nhiều người còn thờ ơ với việc học của con.

“Có trường hợp thấy thầy đến là bỏ chạy, thầy phải đi vận động nhiều lần mới trở lại trường. Cũng có gia đình bảo để cho con ở nhà để đi làm hoặc lấy lý do đường xa, nhà nghèo, không có tiền cho con ở trọ nên không cho con đi học nữa…”, ông Phương chia sẻ.

Dương Phong - theo dân trí.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết